Lực đàn hồi của lò xo định luật Húc


Lực đàn hồi của lò xo định luật Húc bao gồm một mặt ôn tập lại lý thuyết, một mặt làm các bài tập tự luận giúp các em nắm vững lý thuyết, nâng cao kỹ năng làm bài tập, từ đó có thể bước đầu làm nhanh các dạng bài cơ bản để phục vụ cho kỳ thi THPT Quốc gia dưới dạng trắc nghiệm.

TẢI XUỐNG ↓

Lí thuyết lực đàn hồi của lò xo định luật Húc

Điều kiện xuất hiện

Lực đàn hồi xuất hiện khi một vật bị biến dạng và có xu hướng chống lại nguyên nhân gây ra biến dạng.

Định luật Húc

Giới hạn đàn hồi

Dùng một lực F để kéo dãn lò xo. Khi lực F có giá trị nhỏ, nếu thôi tác dụng thì lò xo trở về hình dạng và kích thước ban đầu. Khi lực F lớn hơn một giá trị nào đó thì nếu thôi tác dụng, lò xo không trở về hình dạng và kích thước ban đầu được. Giới hạn của lực F mà lò xo còn có tính đàn hồi gọi là giới hạn đàn hồi của lò xo.

Nội dụng định luật Húc: " Trong giới hạn đàn hồi, độ lớn của lực đàn hồi của lò xo tỉ lệ với độ biến dạng của lò xo ".Biểu thức định luật Húc: Fđh = K.Δl Trong đó:
+ k là hệ số đàn hồi (hay độ cứng) của lò xo, có đơn vị là N m/ . Hệ số đàn hồi phụ thuộc vào vào chất thép dùng làm lò xo, số vòng lò xo, đường kính của vòng xoắn và đường kính của tiết diện dây thép làm lò xo.
+ΔL là độ biến dạng của lò xo (dãn hay nén).

Lực căng và lực pháp tuyến

Lực đàn hồi còn xuất hiện ở những vật đàn hồi khác khi bị biến dạng.

  • Đối với dây cao su hay dây thép, lực đàn hồi chỉ xuất hiện khi bị ngoại lực kéo dãn, trong trường hợp này lực đàn hồi được gọi là lực căng. Lực căng có điểm điểm đặc và hướng giống như lực đàn hồi của lò xo khi bị dãn (T là lực căng).
  •  Đối với các mặt tiếp xúc bị biến dạng khi ép vào nhau thì lực đàn hồi có phương vuông góc với mặt tiếp xúc. Trường hợp này lực đàn hồi gọi là áp lực hay lực pháp tuyến.

Bài tập lực đàn hồi của lò xo định luật húc lớp 10

 Phương Pháp

-  Biểu thức độ lớn lực đàn hồi:  Fđh = K.Δl
-  Khi treo vật thẳng đứng, ta xét điều kiện cân bằng: P = F⇔ mg =  k.Δl ⇔ mg =  k.(l-l0)

- Khi lò xo đặt trên mặt phẳng nghiêng góc α thì F =  Psinα ⇔ k.Δl = mgsinα ⇔ k l L- Lo l = m.g.sinα.

- Khi hai lò xo k1 mắc nối tiếp lò xo k2 thì (hình 1)

- Khi hai lò xo k1 mắc song song lò xo k2 thì (hình 2)

Bài tập mẫu

lực đàn hồi của lò xo định luật húc

Cảm ơn các em đã xem và tải xuống tài liệu lực đàn hồi của lò xo định luật Húc, John C Maxwell đã từng nói: Thiên tài 1% tài năng, 99%  là mồ hôi và nước mắt, bộ tài liệu này sẽ chỉ hữu ích nếu như các em có sự chuyên cần và luôn có sự học hỏi tìm tòi. Chúc các em học tốt!

Lực đàn hồi của lò xo định luật Húc
5 (100%) 2 votes

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*