Giới hạn hàm số dạng 0/0 - Hàm hữu tỉ và vô tỉ


Sau khi tìm hiểu rất nhiều dạng toán về tìm giới hạn hàm số, hôm nay tài liệu rẻ tiếp tục giới thiệu đến các em một chuyên đề cũng khá hay gặp trong các đề thi. Đó là giới hạn hàm số dạng 0/0 (không trên không). Là một trong 7 dạng giới hạn vô định. Giới hạn hàm số dạng không trên không sẽ khiến các em học sinh lần đầu gặp không ít bỡ ngỡ.

CLICK VÀO ĐÂY ĐỂ TẢI TÀI LIỆU

Trường hợp hàm số y = f(x)/g(x) là hàm số hữu tỉ

Cứ giữ vững nguyên tắc chung cho các bài toán vô định, là làm sao để khử nó đi. Cách làm hay dùng nhất là phân tích thành nhân tử cả tử số và mẫu số. Hàm hữu tỉ gợi ý cho ta cách làm này. Sau khi triệt tiêu tất cả các yếu tố giống nhau, dễ dàng thấy các yếu tô vô định đã mất. Sau đó đưa về hàm số xác định, ta dễ dàng tính giới hạn của hàm số vừa biến đổi.

Trường hợp hàm số y = f(x)/g(x) là hàm số vô tỉ

Cũng giống như ý tưởng của trường hợp thứ nhất, nhưng cái chúng ta khai thác được khi tính giới hạn mà xuất hiện các hàm vô tỉ đó là tận dụng được sức mạnh biểu thức liên hợp. Các dạng toán này thường có dấu hiện đặc trưng rất dễ thấy.

Biểu thức liên hợp thường dùng trong giới hạn 0/0

Công thức giới hạn hàm số dạng 0/0

Bài tập giới hạn hàm số dạng 0/0

Vậy là chúng ta vừa tìm hiểu xong 1 trong các dạng giới hạn hàm số vô định khá phổ biến. Để xem thêm nhiều bài viết liên quan đến giới hạn hàm số nói riêng. Hay các vấn đề toán học nói chung. Các em có thể truy cập tại các bài viết tham khảo thêm ở bên dưới để có thêm thông tin.

Bài viết trích nguồn kiến thức từ: http://hoctoan24h.net/gioi-han-ham-so-dang-khong-tren-khong-00/.

Giới hạn hàm số dạng 0/0 - Hàm hữu tỉ và vô tỉ
5 (100%) 4 votes

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*