Bài toán về chuyển động ném ngang có lời giải chi tiết


Bài toán về chuyển động ném ngang không chỉ ôn luyện lại phần lý thuyết, công thức để làm bài tập mà còn giới thiệu các dạng bài tập liên quan đầy đủ, chi tiết, rõ ràng, dễ hiểu. Từ đó, các em có thể nắm vững bản chất của chuyển động ném ngang, biết cách vận dụng công thức vào các bài tập cơ bản đến các bài tập mức độ phân hóa cao.

TẢI XUỐNG ↓

Phương pháp giải bài tập ném ngang ném xiêng

+ Chọn hệ quy chiếu thích hợp.
+ Xác định tọa độ ban đầu, vận tốc ban đầu, gia tốc của chất điểm theo các trục tọa độ: x0, y0; v0x, v0y; ax, ay. (ở đây chỉ khảo sát các chuyển động thẳng đều, biến đổi đều vàchuyển động của chất điểm được  ném ngang, ném xiên).
+ Viết phương trình chuyển động của chất điểm:

x= 1/2 ax.t² + vox.t + xo
y= 1/2 ay.t² + voy.t + yo

Bài tập ném ngang khó

+ Viết phương trình quỹ đạo (nếu cần thiết) y = f(x) bằng cách khử t trong các phương trình chuyển động.

+ Từ phương trình chuyển động hoặc phương trình quỹ đạo, khảo sát chuyển động của chất điểm:

+ Xác định vị trí của chất điểm tại một thời điểm đã cho.

+ Định thời điểm, vị trí khi hai chất điểm gặp nhau theo điều kiện: x1 = x2 và y1=y2.

+ Khảo sát khoảng cách giữa hai chất điểm d

Bài toán về chuyển động ném ngang

Bài 1

Một hòn đá được ném từ độ cao 2,1 m so với mặt đất với góc ném a = 45º so với mặt phẳng nằm ngang. Hòn đá rơi đến đất cánh chỗ ném theo phương ngang một khoảng 42 m. Tìm vận tốc của hòn đá khi ném ?

Lời giải:

Chọn gốc O tại mặt đất. Trục Ox nằm ngang, trục Oy thẳng đứng hướng lên (qua điểm ném).
Gốc thời gian lúc ném hòn đá.
Các phương trình của hòn đá

Bài 2

Một máy bay đang bay ngang với vận tốc V1 ở độ cao h so với mặt đất muốn thả bom trúng một đoàn xe tăng đang chuyển động với vận tốc V2 trong cùng 2 mặt phẳng thẳng đứng với máy bay. Hỏi còn cách xe tăng bao xa thì cắt bom (đó là khoảng cách từ đường thẳng đứng qua máy bay đến xe tăng) khi máy bay và xe tăng chuyển động cùng chiều.

Bài 3

Ở một đồi cao h0 = 100m người ta đặt 1 súng cối nằm ngang và muốn bắn sao cho quả đạn rơi về phía bên kia của toà nhà và gần bức tường AB nhất. Biết toà nhà cao h = 20 m và tường AB cách đường thẳng đứng qua chỗ bắn là l = 100m. Lấy g = 10m/s2 . Tìm khoảng cách từ chỗ viên đạn chạm đất đến chân tường AB.

Bài 4

Một vật được ném lên từ mặt đất theo phương xiên góc tại điểm cao nhất của quỹ đạo vật có vận tốc bằng một nửa, vận tốc ban đầu và độ cao h0 =15m. Lấy g = 10m/s2. Tính ở độ lớn vận tốc

Bài 5

Em bé ngồi dưới sàn nhà ném 1 viên bi lên bàn cao h = 1m với vận tốc V0 = 2 10 m/s. Để viên bi có thể rơi xuống mặt bàn ở B xa mép bàn A nhất thì vận tốc Vo phải nghiêng với phương ngang 1 góc α bằng bao nhiêu? Lấy g = 10m/s2

Tiếp theo phần dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu một số bài toán về chuyển động ném ngang cũng như ném xiêng cực hay và khó nhé:

Bài tập ném ngang khó

bài toán về chuyển động ném ngang khó

Cảm ơn các em đã xem và tải xuống bài toán về chuyển động ném ngang, bài tập trong tài liệu không nhiều nhưng đã khái quát khá khách quan về các dạng bài liên quan, giúp các em tiếp cận bớt khó khăn hơn. Chúc các em học tốt!

Đánh giá

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*