Học phí bao giờ cũng là một trong những vấn đề mà các bạn học sinh hay các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm khi con em mình sắp sửa bước vào ngưỡng cửa đại học. Thêm vào đó, gần đây nhiều trường đại học trên cả nước lại có chủ trương tăng học phí làm không ít bạn sinh viên phải lo lắng. Thế nhưng cũng có nhiều trường đại học có học phí rẻ mà chất lượng đào tạo luôn được đảm bảo.

Hiện nay các trường đại học công lập có hai chế độ là tự chủ tài chính và nhà nước kiểm soát, đối với các sinh viên có gia đình khó khăn thì nên tránh chọn các trường tự chủ tài chính tại vì tiền tín chỉ thường cao hơn do không được hỗ trợ từ ngân sách nhà trước.

Với lộ trình tăng học phí tối đa cho từng năm là 11% theo nghị định 86 của Chính phủ, các bạn học sinh nên cân nhắc để chọn cho mình một ngôi trường phù hợp với tài chính bản thân.

Theo thông tin trên Kenh14, dưới đây là danh sách những trường ĐH công lập có tiền tín chỉ thấp, giúp bạn dễ dàng trang trải trong suốt 4 năm học:

Trường Đại học Sư phạm

Đứng đầu danh sách học phí rẻ không ai khác ngoài các trường Đại học Sư phạm trên cả nước. Đối với những ngành sư phạm, sinh viên được học hoàn toàn miễn phí. Còn với những ngành ngoài sư phạm, mức học phí sẽ tương ứng với số tín chỉ mà sinh viên đăng ký.

Những trường Đại học công lập học phí thấp bậc nhất Việt Nam nhưng chất lượng vẫn đảm bảo

Theo thông tin mới cập nhật, khi các em sinh viên chọn những chuyên ngành phụ hoặc các lĩnh vực liên quan (như Công tác xã hội, Tiếng việt và Văn hóa Việt Nam, hay các ngành Ngôn ngữ) ở đây, thì trường sẽ thu học phí một phần nhỏ, còn lại trường sẽ hỗ trợ.

Lưu ý: trường chỉ miễn học phí cho các bạn học khối sư phạm, có cam kết sau khi học xong sẽ phục vụ trong ngành. Vì vậy, ngành sư phạm luôn được ưu tiên hàng đầu cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn.

Trường Đại học Giao thông Vận tải TP HCM

Đây là ngôi trường được khá nhiều bạn trẻ chọn học và phát triển bản thân ở lĩnh vực nghiên cứu kĩ thuật, kinh tế, giao thông. Trường có cơ sở vật chất hiện đại cũng như cung cấp đầy đủ điều kiện về máy móc để sinh viên thỏa sức nghiên cứu.

Trường Đại học Giao thông Vận tải TP HCM chia ra hai mức tín chỉ cho sinh viên, nhóm ngành khối kỹ thuật: 272.000VNĐ/tín chỉ; còn các ngành khối kinh tế: 228.000VNĐ/tín chỉ, chi phí cho một học kỳ rơi vào khoảng 4 triệu.

Trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh

Trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh là một Trường Đại học có bề dày lịch sử gần 40 năm xây dựng và trưởng thành. Cơ sở vật chất của Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh đảm bảo cho sinh viên học tập và rèn luyện. Trường đào tạo các ngành: Tài chính ngân hàng, kế toán, Luật kinh tế, Ngôn ngữ Anh…

Đối với hệ đại học chính quy, khóa học 4 năm, 8 học kỳ, học phí học kỳ 1 năm học 2019-2020 là 4,450,000 đồng/sinh viên/học kỳ. Lộ trình tăng học phí theo quy định Nhà Nước.

Trường Đại học Bách Khoa

Trường đào tạo các ngành như: Xây dựng, điện tử, Cơ khí, Công nghệ thông tin….Học phí được tính theo tín chỉ tùy theo số môn học đăng ký nên sẽ có chênh lệch giữa các ngành và các lớp cụ thể.

Học phí trung bình mỗi tháng học của chương trình chính quy đại trà được thực hiện theo Quy định về học phí của Chính phủ. Chương trình chính quy đại trà (kể cả chương trình Kỹ sư tài năng, chương trình Kỹ sư Chất lượng cao PFIEV): 960.000 đ/tháng (năm học 2018 – 2019) và tăng xấp xỉ 8% khi so với 890.000đ/tháng năm 2017 – 2018, đồng thời dự kiến sẽ tăng gần 10% lên 1.060.000 đ/tháng vào năm học 2019 – 2020.

Hiện tại đề án tự chủ vẫn đang trong quá trình phê duyệt, nhưng mức học phí Đại học Bách Khoa TP HCM sẽ tăng không quá 10% qua mỗi năm. Cụ thể học phí trung bình của trường tầm 4,8 triệu đồng/ học kỳ (năm 2018).

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn

Mức học phí của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM hệ chính quy bình quân của tất cả các khoa là 6,5 triệu đồng/ học kì, cụ thể là 148.000 đồng/tín chỉ. Riêng các chuyên ngành Lịch sử Đảng, Triết học Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Chủ nghĩa xã hội khoa học, Hán Nôm và các lớp cử nhân tài năng được miễn học phí còn những ngành như báo chí, văn học, quan hệ quốc tế hay các ngành ngôn ngữ thì vẫn đóng học phí như bình thường.

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên

Theo thông tin tuyển sinh của trường Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM thông báo, học phí trung bình dự kiến năm 2019-2020 đối với sinh viên chính quy là 1.060.000 đồng/tháng. Lộ trình tăng học phí tối đa cho năm học 2020-2021 là 1.170.000 đồng/tháng, tương đương khoảng 7 triệu/năm.

Trường đào tạo các ngành như Khoa học môi trường, kĩ thuật hạt nhân, địa chất, khoa học vật liệu, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học…

Trường Đại học Nông Lâm TP HCM

Là trường đại học có diện tích rộng nhất Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Nông Lâm đào tạo nhiều ngành chuyên về Nông lâm ngư nghiệp, Cơ khí, Kinh tế, Quản lý, Ngoại ngữ, Sư phạm, Môi trường, Sinh học, Hóa học và Công nghệ thông tin.

Quan trọng hơn là học phí của trường dễ chịu so với mặt bằng chung, tuy thấp nhưng cơ sở vật chất của trường đầy đủ tiện ích, có nhiều phòng thí nghiệm được trang bị máy móc, thiết bị nghiên cứu hiện đại nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của sinh viên.

Mức học phí các ngành khoảng 7-9 triệu/năm.

Trường Đại học Kinh tế – Luật

Sau khi trường Đại học Kinh tế – Luật TPHCM thí điểm thực hiện cơ chế tự chủ tài chính, mức học phí sẽ điều chỉnh theo cụ thể như sau:

Chương trình đại trà trung bình 8.900.000 đồng/năm (275.000 đồng/tín chỉ).

Năm 2019, trường Đại học Luật – Kinh tế TPHCM tuyển sinh thêm 3 chương trình mới: Tài chính – Ngân hàng (Công nghệ Tài chính) chất lượng cao; Quản trị Du lịch và Lữ hành; Luật Tài chính – Ngân hàng chất lượng cao tăng cường tiếng Pháp.

Trường Đại học Y Phạm Ngọc Thạch

ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM chia ra hai mức học phí riêng cho người có hộ khẩu TP.HCM và sinh viên từ tỉnh thành khác.

Sinh viên hệ chính quy có hộ khẩu TP.HCM và học viên hệ vừa làm vừa học đang công tác tại các cơ sở y tế thuộc TP.HCM, đóng học phí 11,8 triệu đồng/năm (10 tháng).

Sinh viên có hộ khẩu thuộc tỉnh thành khác và học viên vừa làm vừa học không công tác tại các cơ sở y tế thuộc TP.HCM phải đóng 9.440.000 đồng cho 4 tháng đầu học kỳ I. Như vậy, đối tượng này đóng 23,6 triệu đồng/năm học (10 tháng). Nhóm thu theo tín chỉ là 605.000 đồng/tín chỉ.

Trường Đại học Tài Nguyên Và Môi Trường TP HCM

Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường là một trường đại học công lập đào tạo bậc nhất hiện nay. Trường đào tạo các bậc Đại học và Cao đẳng với đa ngành và đa lĩnh vực. Trường cũng đang là một trong những ngôi trường hàng đầu hiện nay về đào tạo khối ngành về môi trường.

 

Hệ chính quy đại học có mức học phí dự kiến là 5,5 triệu/ năm (10 tháng) đối với các ngành kinh tế, tài nguyên… Các ngành còn lại có mức cao hơn, dự kiến là 6,5 triệu/ năm.

Đi học vẫn thu ảnh xinh như sao tại các ngôi trường đại học đẹp nhất nhì đất Sài thành

Từ lâu việc chọn trường đại học thường dựa vào danh tiếng, cơ sở vật chất hay đơn giản là thấy ngành nào đó đang hot cũng đổ xô đi theo. Nhưng học đại học không phải là chuyện ngày 1 ngày 2 có thể hoàn thành, bên cạnh đó ngoài chi tiêu mỗi ngày thì mức học phí trong suốt 4 năm dài đằng đẵng cũng là mối bận tâm không nhỏ đối với sinh viên từ quê lên thành phố học tập. Vì thế, mẹo nhỏ cho các bạn học sinh 12 là hãy chọn ngành mình yêu thích, sau đó hãy chọn trường có học phí vừa tầm rồi đăng kí (đừng nên làm ngược lại, chọn trường rồi mới chọn ngành).

Ảnh Tổng hợp