Bài tập cân bằng và chuyển động của vật rắn cơ bản

Sau khi tìm hiểu lý thuyết cân bằng và chuyển động của vật rắn, ở tài liệu này, tài liệu rẻ xin giới thiệu đến các em một số bài tập cơ bản về chuyên đề này. Mỗi dạng bài tập đều có kiến thức kèm theo, sau đó là lời giải chi tiết, giúp các em thuận tiện hơn trong việc ghi nhớ cũng như áp dụng kiến thức vào bài thi. Dưới đây là file pdf của tài liệu, các em có thể tải về và in ra để luyện tập. Chúc các em học tốt

CLICK VÀO ĐÂY ĐỂ TẢI TÀI LIỆU

Dạng toán 1: Cân bằng một vật chịu tác dụng của hai lực và ba lực không song song

  • Điều kiện cân bằng của một vật chịu tác dụng bởi hai lực là hai lực đó phải cùng giá, cùng độ lớn và ngược chiều (véc tơ lực cùng phương, ngược chiều, cùng độ lớn)
  • Điều kiện cân bằng của một vật chịu tác dụng bởi ba lực không song song (ba lực đồng quy): Ba lực phải đồng phẳng hoặc hợp lực của hai lực này phải cân bằng với lực còn lại.
  • Qui tắc tổng hợp hai lực có giá đồng quy: Muốn tổng hợp hai lực có giá đồng quy, trước hết ta phải trượt hai lực đó trên giá của chúng đến điểm đồng qui

Dạng toán 2: Cân bằng của một vật có trục quay cố định và momen lực

  • Momen lực đối với trục quay là đại lượng đặc trưng cho tác dụng làm quay của lực và được đo bằng tích của lực với chiều dài cánh tay đòn của nó (khoảng cách từ giá của lực đến trục quay).
  • Đơn vị của lực là momen lực là N.m

bài tập cân bằng và chuyển động của vật rắn

 

Bài tập cân bằng và chuyển động của vật rắn cơ bản
5 (100%) 2 votes